Thay đổi ở vùng kín 3 tháng đầu

Giai đoạn đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tăng tiết dịch, sưng môi âm đạo, lông mu dày hơn...
Tăng tiết dịch vùng kín

Khí hư được tiết ra nhiều hơn khi mang thai. Nó không còn là chất dịch trong, không mùi nữa mà có thể có màu vàng đục, nặng mùi hơn. Điều này là do cơ thể tăng sản xuất estrogen và tăng lưu lượng máu đến vùng âm đạo. 
Bình thường thì việc tăng tiết dịch vùng kín không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu thấy dịch tiết ra quá nhiều gây ướt át cả ngày, chất tiết có máu thì có khả năng đẻ non, hãy đến bệnh viện ngay.
Nếu chất dịch không mùi, màu trắng nhưng gây ngứa thì có thể mẹ bầu bị viêm âm hộ hoặc nhiễm nấm. Nếu chất dịch mùi hôi màu vàng, xanh lá cây hoặc màu xám, có thể mẹ bầu bị nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục, kể cả khi mẹ bầu không có triệu chứng kích ứng, ngứa, rát. Không nên cố gắng để chữa trị cho mình mà hãy đi khám để có chẩn đoán chính xác và cách điều trị thích hợp.
Mẹ bầu nên mặc quần lót bằng vải sợi bông, thay quần lót nhiều lần trong ngày. Khi thay rửa, luôn luôn lau từ trước ra sau.
Tránh mặc quần chật, chất liệu nylon.
Không dùng xà phòng khử mùi để vệ sinh vùng kín.
Không nên sử dụng băng vệ sinh trong khi mang thai.
Mẹ bầu cũng không được thụt rửa vì điều này gây mất cân bằng môi trường bình thường của âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng. 


Mô âm đạo sưng 
Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu của cơ thể tăng khoảng 50% với nhiều chất lỏng được chuyển tới tử cung, giúp nuôi thai nhi. Kết quả, các mô âm đạo trở nên căng, sưng.
Ham muốn có thể tăng theo 
Căng âm đạo trong thời kỳ mang thai có thể kích thích ham muốn. Đồng thời, người bạn đời cũng cảm nhận được nhiều kích thích hơn.
Lông mu dày hơn 
Estrogen tăng khiến tóc dày và cũng khiến lông mu phát triển dày lên. Trong thời gian mang thai, nếu muốn waxing hay sử dụng các loại kem triệt lông vùng kín, mẹ bầu nên thận trọng hỏi bác sĩ trước đã. Ngoài ra, tăng lượng máu ở vùng kín còn khiến việc waxing đau đớn hơn bình thường.
Âm hộ tối màu và có thể hơi xanh 
Do nhiều máu lưu thông quanh cổ tử cung nên âm hộ có thể sậm màu. Sự thay đổi màu ở âm hộ là một trong nhiều dấu hiệu sớm của thai kỳ (do tăng estrogen và progesterone – hai yếu tố gây vết lằn tối màu trên bụng bầu). Dấu hiệu này là vô hại và sẽ trở lại bình thường sau sinh.
Ra máu 
Hiện tượng ra máu trong thai kỳ phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Trung bình cứ 3 thai phụ thì sẽ có một người có hiện tượng ra máu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Số lượng máu có thể chỉ là vài giọt màu nâu, đỏ tươi hay vón cục.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu trong thai kỳ như sau:
Sảy thai: Các dấu hiệu sảy thai có thể gồm:
- Chảy máu âm đạo: Thường xuất hiện những giọt máu nhỏ, sau đó lượng máu có thể tăng lên kèm theo máu cục hoặc không.
- Đau bụng nhiều giống như khi hành kinh.
- Mất đi những dấu hiệu mang thai như buồn nôn và độ mềm của ngực.
Mang thai ngoài tử cung: Xảy ra khi trứng làm tổ ở ngoài tử cung. Vị trí thường gặp là ở vòi trứng. Tuy nhiên, khi bào thai lớn lên, vòi trứng không thể giãn ra như tử cung nên có thể bị vỡ. Thai ngoài tử cung dễ gặp ở những phụ nữ đã từng mổ vòi trứng, đã bị chửa ngoài tử cung hoặc có tiền sử nhiễm trùng ở vùng chậu.
Chửa trứngMặc dù rất hiếm gặp nhưng hiện tượng chửa trứng vẫn có thể xảy ra và gây chảy máu trong thai kỳ. Thay vì phôi thai được hình thành trong tử cung, một nhóm tế bào phát triển bất thường thành nhiều túi nhỏ chứa nước và lấn át bào thai. Mẹ bầu nên nghi ngờ nếu bị chảy máu, đau và thấy thiếu những dấu hiệu của bào thai phát triển. Siêu âm có thể giúp phát hiện chửa trứng.
Nhiễm trùng âm đạoĐôi khi nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu trong thai kỳ. Việc xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa trị kịp thời. Nếu có hiện tượng nhiễm khuẩn, mẹ bầu có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Thai phụ có thể cần được nhập viện tùy vào mức độ của hiện tượng chảy máu.
Nhiễm trùng đường tiểuKhi mang thai, nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn đến chảy máu tử cung hay bàng quang. Thuốc kháng sinh có tác dụng chữa trị rất hiệu quả cho dạng nhiễm trùng này, nhưng có thể cần dùng đến thuốc trong thời gian dài. Nếu không được chữa trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến hiện tượng sinh non vàgây tổn hại đến thận.
Nhau tiền đạoThay vì nhau thai bám chặt vào thành tử cung giúp máu lưu thông, nhau thai chỉ bám một phần hoặc toàn bộ vào đoạn dưới tử cung làm máu bị chảy ra ngoài. Có nhiều mức độ nhau tiền đạo tùy thuộc vào vị trí mép nhau so với cổ tử cung. Trong trường hợp nhau tiền đạo hoàn toàn, thai phụ bắt buộc phải sinh mổ.
Phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ đã từng sinh đa thai hoặc từng bị nhau tiền đạo đều có nguy cơ mắc nhau tiền đạo cao. Khoảng 70% phụ nữ mắc bị nhau tiền đạo có hiện tượng chảy máu không gây đau; 20% cảm thấy hơi đau khi chảy máu và 10% không có bất kỳ triệu chứng nào.
Bong nhau thaiBong nhau thai là một cấp cứu sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Hiện tượng này là do nhau bong ra khỏi thành tử cung làm chảy máu và đau bụng. Trong đa số các trường hợp, cần phải mổ can thiệp.
Phụ nữ đã sinh 4 con trở lên, hút thuốc lá, nghiện ngập, 35 tuổi trở lên, có tiền sử bong nhau thai hoặc mổ tử cung có nguy cơ bị bong nhau thai cao hơn. Khoảng 80% phụ nữ bị bong nhau thai có hiện tượng chảy máu dữ dội và huyết tụ trong âm đạo. 20% còn lại không hề có dấu hiệu mất máu.
Sinh non: Hiện tượng chảy máu trong thai kỳ cũng có thể báo hiệu thai nhi sẽ chào đời sớm hơn dự định. Thai nhi chào đời trước tuần 37 được xem như sinh non. Lượng máu ở thời điểm này thường loãng và có lẫn chất nhầy. Nguyên nhân là do màng ối có thể đã vỡ và nước ối bị lẫn với máu.

Thai chậm phát triển

Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, gọi tắt là IUGR, xảy ra ở khoảng 3-5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng sự tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế; do đó, em bé sẽ nhỏ hơn so với bình thường.
Phán đoán thai chậm phát triển

Thông thường kích thước vòng bụng của người mẹ sẽ phát triển tương đương; do vậy được so sánh với số tuần mang thai. Mặc dù kích thước này ở mỗi mẹ bầu là khác nhau nhưng vẫn có những dấu hiệu tiêu chuẩn cho biết em bé đang phát triển ở bên trong ra sao. Ví dụ, vào cuối giai đoạn đầu (ở tuần 12), tử cung của người mẹ thông thường sẽ phát triển đến vùng xương mu. Đến khi thai 20 tuần thì phần trên cùng của tử cung (hay còn gọi là đáy tử cung) sẽ cao ngang rốn của người mẹ.


Tuy nhiên, cách chẩn đoán chính xác nhất phải do bác sĩ:
Khi đi khám thai định kỳ, mẹ bầu sẽ được kiểm tra sự phát triển của tử cung bằng cách sờ nắn bụng. Cách này sẽ giúp bác sĩ có được những thông tin hợp lý về việc em bé có đang phát triển bình thường hay không. Chiều cao tử cung, nghĩa là đo từ phần trên cùng của tử cung cho đến khớp nối các xương mu, khi đem so sánh với số tuần thai sẽ cho biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không.
Cách chính xác nhất để chẩn đoán IUGR là bằng phương pháp siêu âm. Ngay cả khi người mẹ rất chắc chắn về ngày hành kinh và ngày thụ thai của mình thì siêu âm vẫn là cách để có kết quả toàn diện và chính xác nhất về sự phát triển cũng như kích cỡ của thai nhi. Hình ảnh siêu âm của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai của người mẹ sẽ được đem ra so sánh để thấy rõ được sự tăng trưởng về kích thước của em bé.
Các thông số tăng trưởng được kiểm tra bao gồm:
- Chu vi vòng đầu.
- Chiều dài xương đùi (từ hông đến đầu gối).
- Chu vi vòng bụng. 
- Lượng máu chảy từ nhau thai qua dây rốn.
Cách phát hiện sớm thai chậm phát triển trong tử cung:
- Trước khi chuẩn bị có thai, người mẹ nên đi thăm khám dù cơ thể đang khoẻ mạnh.

- Lưu giữ tất cả những giấy tờ ghi nhận những bệnh tật mình có.

- Đi khám thai ngay khi mới bị chậm kinh để chẩn đoán chính xác tuổi thai.

- Thăm khám thai: Lưu ý để bác sĩ đo bề cao tử cung. Bề cao tử cung tăng dần theo tuổi thai.

Vào tháng thứ tư, bề cao tử cung là 16cm. Bề cao tử cung sẽ tăng 4cm mỗi tháng cho đến tháng thứ 8. Số đo bề cao tử cung bằng số tuần tuổi thai nhi (ví dụ tuổi thai là 16 tuần thì bề cao tử cung là 16cm).
Tuy nhiên, bề cao tử cung còn phụ thuộc vào bề dày của thành bụng, lượng nước ối, tử cung đổ ra trước hay sau, một thai hay nhiều thai.

Khi bề cao tử cung không tăng hay tăng nhỏ hơn tuổi thai, có thể thai đang chậm phát triển trong tử cung. Khi bề cao tử cung nhỏ hơn tuổi thai khoảng 5cm thì mẹ cần lưu ý là thai nhi có thể bất thường.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ thai chậm phát triển
- Các mẹ không được trang bị về kiến thức tiền sản, có chế độ ăn uống không đầy đủ và thường là thuộc các nhóm có thu nhập thấp trong xã hội.
- Các mẹ đã từng có con bị mắc IUGR.
- Hút thuốc lá, sử dụng ma túy bất hợp pháp và uống rượu khi mang thai.
- Những em bé có bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Turner hoặc sự bất thường của một trong các cơ quan chính.
- Những em bé đã bị mắc một chứng bệnh truyền nhiễm như rubella, toxoplasmosis hoặc cytomegalovirus ngay từ trong bụng mẹ.
- Các mẹ bản thân vốn không được khỏe, hoặc những người đã từng bị các biến chứng thai kỳ khác.
- Các mẹ bị huyết áp cao hoặc tiền sản giật.
- Suy nhau thai do nhau thai bất thường hoặc do nhau tiền đạo.
- IUGR thường phổ biến hơn ở những trường hợp mang song thai, đặc biệt là song thai cùng trứng.
- Các mẹ đang có bầu con so (con đầu tiên). Hoặc, mẹ đang mang thai bé thứ năm hoặc sau nữa.
- Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò: Những mẹ bản thân nhẹ cân lúc mới sinh, kết hợp với người chồng cũng ở trường hợp tương tự, sẽ có xu hướng sinh ra những bé bị suy dinh dưỡng.
Những nguy hiểm do thai chậm phát triển
- Tỷ lệ bệnh và tử vong sau sinh ở bé gia tăng.
- Những biến chứng trong sinh và sau sinh gia tăng.
- Thiểu ối (dân gian còn gọi là khô nước ối) cũng thường xuất hiện. Nước ối ít gây nên sự chèn ép dây rốn. Đó là nguyên nhân gây tử vong cho con.
- Khi lớn lên các bé đã từng là thai chậm phát triển trong tử cung sẽ dễ bị những di chứng trầm trọng về thần kinh, kém phát triển trí tuệ; cao huyết áp lúc về già và những biến chứng về tim mạch.


Những dạng khác nhau của chậm phát triển thai
Chậm tăng trưởng đối xứng: Thường diễn ra vào đầu thai kỳ, khi cả đầu và cơ thể thai nhi đều bị nhỏ.
Chậm tăng trưởng đối xứng về cơ bản nghĩa là có sự thấp còi tổng thể trong sự tăng trưởng của thai nhi. Trường hợp này xảy ra khi bào thai bị nhiễm trùng, hoặc bị phơi nhiễm các chất độc hại như nicotine (có trong thuốc lá), ma túy hay rượu.
Chậm tăng trưởng không đối xứng: Diễn ra ở giai đoạn sau 20 tuần khi nhau thai không làm việc hiệu quả như bình thường. Nó diễn ra khi người mẹ bị tiền sản giật, mang đa thai và khi thai nhi có một sự bất thường nào đó.
Điều trị và kiểm soát chứng IUGR
Việc điều trị thường dựa trên việc giám sát chặt chẽ để đảm bảo thai nhi không bị thương tổn. Siêu âm thường xuyên, theo dõi thai nhi, khám tiền sản định kỳ cho người mẹ và thường xuyên cân đo là những cách thức tiêu chuẩn để kiếm soát tình hình.
Khi các bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng em bé nên được ra ngoài hơn là tiếp tục ở lại trong tử cung của mẹ thì sẽ cần phải tiến hành thúc sinh, hoặc mổ lấy thai. Khi đó, rõ ràng phải cân nhắc hết sức cẩn thận giữa những điều được và mất; vì bé sinh non thường có một số rắc rối đi kèm.
Người mẹ cần tăng cường nghỉ ngơi, xin tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, hạn chế căng thẳng và cố gắng giữ tâm trạng bình tĩnh, thoải mái.
Bé mắc chứng IUGR rất dễ bị căng thẳng và kiệt sức. Đó là lý do vì sao phương pháp sinh thường thường không được chọn.
Lưu ý sau sinh
Các em bé mắc IUGR vẫn có thể phát triển rất tốt, miễn là bé không bị bất thường gì.
Mẹ cần cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Sữa non là thức ăn hoàn hảo cho bé sơ sinh vì nó giàu calo, béo và kháng thể để chống nhiễm trùng.
Cho bú theo nhu cầu của bé chứ không thể theo giờ giấc định sẵn, cho đến khi em bé đuổi kịp các tiêu chuẩn về thể trạng bình thường.
Thăm khám đều đặn cho bé cũng hết sức quan trọng. Bé cần phải được thường xuyên cân đo và ghi lại trên biểu đồ tăng trưởng để theo dõi. Những bé nào có dấu hiệu đi xuống trên biểu đồ tăng trưởng của mình thì cần phải được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi và tư vấn chặt chẽ.

Thai mới và vết mổ cũ

Vết mổ cũ có thể làm tử cung bị vỡ ở lần mang thai sau, gây nguy hiểm cho mẹ và thai.
Định nghĩa vết mổ cũ
Vết mổ cũ là vết mổ nằm trên tử cung như:
- Vết mổ lấy thai cũ.
- Vết mổ bóc nhân xơ tử cung.

- Vết mổ trên thân tử cung vì những lý do khác như thủng tử cung trong khi nạo thai, phẫu thuật tạo hình tử cung…
Không gọi là vết mổ cũ khi vết mổ không nằm trên tử cung mà mổ vì những lý do như thủng ruột, viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung..


Điều nên làm lúc mang thai khi có vết mổ cũ
- Trước hết, người mẹ không nên có thai quá sớm khi vết mổ cũ còn mới (dưới 18 tháng) vì khi đó dễ bị nứt vết mổ gây mất máu và chết thai.
- Người mẹ cần khám thai định kỳ một cách đều đặn theo đúng hẹn.
- Người mẹ cần đưa giấy mổ lần trước cho các bác sĩ và khai rõ lý do mổ là gì, thời gian từ lúc mổ đến nay là bao lâu, nằm viện bao nhiêu ngày sau mổ, có nhiễm trùng trong thời gian hậu phẫu không…
- Ngoài ra, người mẹ nên chú ý các dấu hiệu đau vết mổ cũ: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này là có nguy cơ nứt vết mổ cũ cần phải đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất.
- Thường người mẹ sẽ được cho nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ. Khi đó các bác sĩ sẽ cho mẹ làm đầy đủ các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem mẹ cần mổ lại hay có thể sinh thường.
Vấn đề kế hoạch hoá gia đình
- Để tránh vết mổ cũ mới, ngay sau lần sinh mổ đầu tiên, người mẹ nên lưu ý đến vấn đề tránh thai. Để chọn lựa phương pháp tránh thai phù hợp, mẹ nên tham vấn bác sĩ. Từ 2 năm trở lên, mẹ mới nên có thai lại.
- Khi đã mổ lấy thai 2 lần rồi và có đủ con thì không nên sinh nữa, cần thiết phải tránh thai.
- Đặc biệt, đối với những người đã mổ 2 lần rồi mà chưa đủ con thì có thể mổ lần thứ 3 nhưng nguy cơ nứt vết mổ cũ khá cao. Sau khi mổ lần thứ 3 nên tránh thai.
Không ít trường hợp vỡ tử cung vì có thai tại vết mổ đẻ cũ
Có thai tại vết mổ đẻ cũ không phải là hiếm gặp. Thống kê tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2009 có tới 24 mẹ mắc biến chứng này, việc điều trị rất khó khăn và phức tạp. 
Tiến sĩ Bùi Văn Giang (Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: “Với những trường hợp có thai tại vết mổ đẻ cũ, để tránh nguy cơ chảy máu ồ ạt khi nạo buồng tử cung, tránh cho bệnh nhân một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung, thì nút mạch là giải pháp tối ưu. Kỹ thuật còn được áp dụng cho cả các trường hợp chảy máu sau đẻ, rau cài răng lược, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung...”.
Lời khuyên dành cho các sản phụ khi có thai là hãy lựa chọn phương pháp sinh tự nhiên. Mổ đẻ chỉ là giải pháp cuối cùng và phải có chỉ định chuyên môn của bác sĩ.

Đồ dùng cần thiết cho bé trước khi sinh

Trước khi nhập viện sinh, mẹ cần lên danh sách để sắm vật dụng cần thiết cho bé.
1. Áo sơ sinh dài tay: Khoảng 10 cái. Nhưng đừng mua loại áo cho bé sơ sinh mà nên mua cả những chiếc dành cho bé 3 tháng tuổi. Do các bé tăng cân khá nhanh trong thời gian đầu đời nên để tiết kiệm, ban đầu mẹ mua áo rộng một chút cũng không sao. Ngoài ra, mẹ cần chú ý với bé sơ sinh nặng cân (khoảng 3,5kg trở lên) thì cần mua áo cỡ rộng hơn.
2. Quần dài: Khoảng 15-20 cái. Nếu là mùa hè, mẹ nên chọn loại quần cotton mỏng; mùa đông có loại dày hơn. Lưu ý nếu mẹ sinh vào mùa mưa phùn hay khi trời nồm thì cần nhiều quần hơn.
3. Quần đóng bỉm: 6-8 cái. Nhưng không nên chỉ mua loại dành cho bé, mẹ nên mua luôn cỡ quần cho bé 3-6 tháng. Hoặc mẹ chỉ mua một số lượng vừa quần đóng bỉm, khi bé lớn hơn, mẹ có thể dùng luôn quần bỉm cho con.
4. Áo gilet mỏng hoặc áo gilet dày: Mỗi loại có thể từ 2 tới 4 chiếc. Tương tự, mẹ có thể mua áo rộng hơn chút, nhất là trong mùa đông để bé có thể mặc áo bông dày bên trong và khoác thêm áo gilet bên ngoài. Mẹ nên tránh dùng chất liệu len cho bé sơ sinh vì bé có thể hít phải bụi len, gây ho.
5. Bộ quần áo liền thân: 2-4 bộ tùy loại mỏng – dày. Mùa đông, mẹ có thể sắm cho bé 2 bộ quần áo bông hay nỉ dày liền thân ấm áp. Với bộ này, mẹ chỉ cần ủ thêm chăn bông bên ngoài là bé đã đủ ấm.
6. Mũ và yếm: Khoảng 4-5 cái mỗi thứ.
7. Bao tay, bao chân: Khoảng 4-5 bộ.
8.Tã giấy sơ sinh (loại miếng lót): 2 bịch.
9. Gối, màn chụp chống muỗi: Mỗi thứ một cái. Ngoài ra, có thể sắm thêm một bộ gối chặn cho bé.
10. Cũi, quây cũi, màn cũi, đệm: 1 bộ ( mua cái này thì không cần màn chụp nữa).

11. Sữa tắm, dầu gội: Một bộ loại dùng cho bé sơ sinh.
12. Băng rốn, giấy ướt: Mỗi thứ 2-3 hộp.
13. Khăn bông lớn (để quấn bé khi tắm): 2-3 cái.
14. Khăn sữa, khăn xô tắm bé: Mỗi thứ 2-3 bịch.
15. Bình sữa: 2 cái, cọ rửa bình một bộ.
16. Tã chéo (tã vải): Nếu không dùng tã giấy (bỉm) thì nên mua khoảng 30-40 chiếc, vì mùa đông lâu khô. Còn nếu dùng bỉm thì chỉ cần mua 10 cái, dùng để quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân, ngoài ra có thể dùng thay quần đóng bỉm nếu chưa kịp khô.
17. Chăn bông ủ bé: 2-3 chiếc (dùng cho bé khi đi ra ngoài, ở nhà cũng có thể quấn, hoặc dùng làm chăn cho bé).
18. Kem chống hăm: 1 hộp.
19. Làn nhựa đựng đồ: 1 cái.
20. Chậu tắm cho bé, chậu rửa mặt: Mỗi thứ một chiếc.
22. Mắc áo và kẹp quần áo cho bé sơ sinh: Mỗi thứ một bộ.
23. Ghế nhựa: 1 chiếc (để mẹ ngồi tắm cho bé).
24. Giỏ (chậu) để quần áo bẩn: 1 chiếc.
25. Khăn voan mỏng: 1-2 chiếc.
26. Tăm bông: 1 hộp (loại dành cho bé).
27. Bông gòn: Mẹ nên mua cả cuộn bông to rồi về cắt thành từng miếng nhỏ cho vào trong lọ dùng dần, rất tiện khi vệ sinh mắt, rốn cho bé.
28. Cốc có nắp đậy, thìa nhỏ bằng silicon mềm: 1 chiếc.
29. Nước muối sinh lý: 1 chai to, 3-4 lọ nhỏ.
30. Cồn 70°: 1 lọ.
31. Sữa non: 1 hộp 400g, phòng khi cần, tốt nhất nên cho bé bú mẹ hoàn toàn.
32. Bộ túi đựng đồ cho mẹ và bé: 1 bộ.
33. Giấy thấm một chiều: 1 gói. Loại này dùng lót dưới tã (bỉm) rất tiện vào ban đêm. Nếu con “xì xoẹt” nhiều chỉ cần rút giấy thấm ra vứt đi là xong.
34. Cặp nhiệt độ cho bé: 1 chiếc.
35. Máy hút sữa: Tùy kinh tế và nhu cầu, mẹ có thể chọn mua máy vắt sữa bằng tay hay chạy điện. Hoặc nếu tiết kiệm, mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay, không cần dùng tới máy.
36. Nếu sinh vào mùa lạnh, cần mua thêm áo ấm cho bé, máy sưởi. Tùy nhu cầu, mẹ có thể chọn máy sưởi điện hay máy sưởi dầu cho bé.
37. Ngoài ra, mẹ có thể mua thêm máy tiệt trùng bình sữa, máy hâm sữa bấm móng tay cho bé, tấm lót phân su, xe đẩy, địu cho bé... Nên mua địu có đỡ cổ cho bé mới sinh.
Lưu ý: Mẹ nên danh sách vật dụng cần mua cho bé thật rõ ràng và chỉ mua đúng theo số lượng yêu cầu. Nếu bước vào cửa hàng dành cho bé, mẹ dễ bị choáng ngợp bởi những sản phẩm cho bé với vô vàn mẫu mã, kiểu dáng. Vì vậy, mẹ chỉ nên mua sắm những đồ dùng cần thiết cho bé để tránh lãng phí.

Tốt nhất, mẹ có thể tham khảo ý kiến mẹ, chị gái hoặc những cô mẹ gái có kinh nghiệm chăm sóc bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên tận dụng những bộ quần áo cũ còn tốt dành cho bé chứ không nhất thiết phải mua toàn đồ mới. Nếu khéo tay, mẹ có thể đan (móc) khăn, tất, áo cho bé. Công việc này có tác dụng gắn kết tình cảm giữa mẹ với bé đồng thời, mẹ cũng tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

Mẹ nên chú ý đến những sản phẩm đa chức năng để chắc chắn rằng, bé có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà vẫn phù hợp, ví dụ: Bình sữa nhiều kích cỡ, cũi đa năng, xe đẩy đa năng…

Những thực phẩm mẹ bầu nên nói không

Ăn gì, ăn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé đồng thời tránh được những hiểm họa từ thực phẩm tác động không tốt tới con quả là điều không dễ dàng.

Dưới đây là 21 loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai.

1. Phô mai tươi và phô mai loại mềm

19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 1

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi - trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
2. Thịt chưa nấu chín
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 2

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.
3. Nước ép hoa quả tươi mua sẵn
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 3

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.
4. Sushi
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 4

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.
5. Bánh có trứng sống
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 5

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng - trứng đánh bông mà không qua nướng chín.
6. Salad
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 6

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích... Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.
7. Thịt gia cầm sống
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 7

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.
8. Cá có chứa thủy ngân
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 8

Cá kiếm, cá kình, cá thu... có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.
9. Thịt nguội và xúc xích
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 9

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.
10. Pate
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 10
Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.
11. Rau củ quả chưa rửa
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 11

Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.
12. Rau mầm
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 12
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
13. Hải sản hun khói
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 13

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.
14. Động vật có vỏ sống
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 14
Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. "Thủ phạm" bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.
15. Đồ buffet
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 15

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.
16. Sữa chưa được tiệt trùng
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 16

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.
17. Caffein
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 17

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.
18. Đồ uống có cồn
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 18
Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng...
19. Không nên để thức ăn vào túi - hộp xốp
19 loại thực phẩm mẹ bầu phải nói không 19

Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

Sợ con xấu, mẹ bầu tẩm bổ sai cách

Những kiến thức về dinh dưỡng thai kỳ rất quan trọng với bà bầu, nhưng vì thiếu hiểu biết, không ít mẹ bầu tẩm bổ sai cách.

Dinh dưỡng dành cho bà bầu dường như luôn là một đề tài khiến những người chuẩn bị lên chức bố mẹ đều quan tâm. Kiêng khem quá cũng không tốt nhưng ăn uống thả phanh cũng không phải là điều được khuyến khích trong thai kỳ. Nhiều chị em đã gặp phải tình huống dở khóc dở mếu khi tẩm bổ sai cách dẫn tới hậu quả khó lường. 
Chị Linh (Long Biên, Hà Nội) là một ví dụ như thế. Từ khi mang bầu, chị Linh lúc nào cũng kè kè bên người cuốn “sổ nam tào” của mình. Trong cuốn sổ đó chị ghi mọi thứ liên quan tới bà bầu và em bé, cách chăm sóc cơ thể, tẩm bổ thế nào là hợp lý. Thế nhưng vì không biết cách chọn lọc thông tin nên chị cũng trở thành một mẹ bầu tẩm bổ sai cách cho bản thân. 
Lên diễn đàn đọc nhiều tâm sự, chị ám ảnh với tâm sự của một bà mẹ sinh con xấu xí, mặc dù người mẹ đó cũng xinh đẹp lắm. Điều này khiến chị Linh chột dạ. Chị không xấu cũng chẳng đẹp thế nhưng ngồi tưởng tượng ra cảnh con sau này xấu xí khiến chị lo lắng vô cùng. 
Một ngày, chị mừng húm khi nghe các mẹ ra lời "sấm truyền" rằng bà bầu mà ăn nhiều đu đủ xanh, sau con sinh ra sẽ xinh đẹp, trắng trẻo như trứng gà bóc. Ngay sau hôm đó, chị Linh hì hục ra chợ mua đu đủ xanh về ăn. Chị chế biến đủ các món, nào là hấp ăn vã, ép lấy nước đến xào nấu. Chị uống nước ép đu đủ xanh nhiều thậm chí thay luôn nước lọc. Và rồi ngày nào chị cũng ăn món đó. 
Sợ con xấu, mẹ bầu tẩm bổ sai cách 1
Những kiến thức về dinh dưỡng thai kỳ rất quan trọng với bà bầu, nhưng vì thiếu hiểu biết, không ít mẹ bầu tẩm bổ sai cách (Ảnh minh họa)
Thế nhưng khi đi khám thai ở tuần thứ 32 tuần, chị giật mình khi nghe bác sĩ thông báo rằng có khả năng chị bị sinh non. Qua cuộc trao đổi với bác sĩ, chị được biết có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh chứa một lượng enzymes và mủ khá cao, chất này có khả năng gây nên những cơn co thắt tử cung, bên cạnh đó đu đủ xanh còn chứa một lượng prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể tiết ra để khởi động ép ra thai... Khi ăn với số lượng quá nhiều, đu đủ xanh sẽ gây hại cho bà bầu. Nhiều trường hợp mẹ bầu vì thiếu hiểu biết đã phải sinh non thậm chị gây sảy thai. 
Chị Nhung (Hàng Gai, Hà Nội) cưng ba mẹ chị luôn trong tâm lý bao bọc con gái rượu. Ngày biết chị có bầu, mẹ đẻ chị đích thân sang nhà chồng xin con gái về để chăm nom. 
Mẹ chị lại là người “truyền thống”, bà cứ áp dụng những bí quyết kinh nghiệm xưa của mình để con gái phải làm theo. Một trong những kinh nghiệm đó là ăn thật nhiều mật ong. Bà bảo mật ong giúp người mẹ khỏe mạnh, thơm tho, sạch sẽ, tăng cường sức miễn dịch cho mẹ bầu. Hơn hết, ăn mật ong thường xuyên sẽ giúp em bé  sau này có được hệ tiêu hóa tốt, giảm táo bón, tránh tiêu chảy. Thế là lúc nào chị cũng được mẹ nhồi nhét thêm món này. Sáng thì bánh mỳ chấm mật ong, trưa thì mật ong hấp chanh, chiều thì uống một cốc nước ấm pha mật ong đặc...
Là người rất nghe lời mẹ, nên chị áp dụng theo bởi với chị dù sao mật ong cũng là thực phẩm dễ ăn, hai nữa là chị cũng muốn sau này con cái sinh ra được khỏe mạnh. Thế nhưng sau một thời gian chị thấy cơ thể mình nóng ran, dù trời không nóng bức nhưng người chị như bốc hỏa. 
Đi khám Đông y, chị được biết mình đã quá lạm dụng mật ong, điều này suýt hại cả mẹ lẫn con. 
Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, ông cho biết mật ong là một thực phẩm được bào chế từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Đó được coi là loại đường tự nhiên, một vị thuốc có lợi cho cơ thể. Ngoài tác dụng làm đẹp da, dưỡng ẩm, chống lão hóa, trị mụn, thực phẩm này còn khiến người sử dụng giảm khả năng nhiễm cảm cúm, đau họng, giảm mệt mỏi, thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, an thần, hỗ trợ phát triển thai nhi… 
Với những tác dụng như trên, chúng rất tốt cho thai phụ và thai nhi, tuy nhiên sử dụng với liều lượng như thế nào mới là quan trọng. Bà bầu có thể dùng một ít mật ong với nước ấm hàng ngày để uống, việc này giúp bà bầu được an thần, có giấc ngủ sâu hơn, giảm cảm cúm…
Hiện tại, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng việc bà bầu ăn quá nhiều mật ong sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đối với thai phụ, việc ăn mật ong thường xuyên cũng cần phải được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán xem là thể tạng của người mẹ đó có hợp hay không hợp với loại thực phẩm này. 
Mật ong tính nhiệt, trong quá trình mang thai nếu người mẹ ăn nhiều và người mẹ đó có tính nhiệt cao sẽ khiến thai bị nóng, điều này không hề tốt cho sự phát triển của cả hai mẹ con. Khi sinh ra bé có khả năng cao về táo bón, thậm chí bị lở loét, bong chóc miệng. Ngược lại, những bà bầu có cơ thể mát mẻ lại có thể ăn được và mật ong trở thành một thực phẩm rất tốt cho họ.
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyên chị em không nên áp dụng những thông tin chưa được kiểm chứng, không nên tự biến mình thành “vật thí nghiệm”. Mọi thắc mắc đặc biệt về dinh dưỡng trong thai kỳ, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai rất cần nội y đẹp!

Không ai có thể tước đi cái quyền làm đẹp của bạn kể cả khi đang mang bầu nặng nề và xù xì.

Không ai có thể tước đi cái quyền làm đẹp của bạn kể cả khi đang mang bầu nặng nề và xù xì. Thai kì tuy sẽ làm cơ thể và vóc dáng gần như thay đổi hoàn toản. Nhưng nếu biết suy nghĩ và nhìn nhận theo chiều hướng tích cực thì chắc chắn thời gian mang bầu sẽ làm thời kì đẹp lạ của cơ thể bạn.

Các số đo phình to khiến các bà mẹ phải đau đầu tìm kiếm những bộ đồ lót sao cho phù hợp và an toàn nhất tới bầu sữa cũng như chiếc bụng tròn trĩnh của mình. Và đôi khi chính vì ỷ lại vào điều ấy mà nhiều bà mẹ đã tự biến mình thành người phụ nữ trong mắt các đấng phu quân.

Chọn nội y cho thời kì thai nghén cũng cần những hiểu biết và kiến thức nhất định để vừa đảm bảo sự gợi cảm cho phái đẹp nhưng trên hết là sự an toàn thoải mái và tiện lợi cho cơ thể.

 - 1
Thời gian mang bầu vô cùng tuyệt vời, bạn hãy tận hưởng nó thật trọn vẹn!

Nếu chưa biết những mẹo chọn nội cho bà bầu, mời bạn hãy ghé qua những gợi ý sau đây: 

1. Áo lót - Bra 

Áo lót cho bà bầu chiếm nhiều sự quan tâm nhất, bởi chúng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Chiếc áo lót phải thế nào để có thể dễ chịu, thoải mái cho bầu ngực căng đầy của thai phụ và đảm bảo đầu ngực không bị tụt vào trong hay tạo điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho nguồn sữa trong lành cho em bé sau này.  Chính vì thế, chất liệu của áo lót phải thật tốt, có khả năng thấm hút mồ hôi cao và êm ái để đầu ngực không bị tồn đọng, dính nhiều mồ hôi, chất bã, bụi bẩn. Sự êm ái tạo cho các mạch máu lưu thông tốt hơn. 

Áo lót cho bà bầu có thể có gọng nhựa đỡ dưới cho bầu ngực bớt chảy, xệ vẻ đẹp gợi cảm hơn. Áo có thể trang trí bằng ren, nơ, voan xinh xắn nhưng không nên chọn chiếc áo có thiết kế quá cầu kì diêm dúa. Chất liệu an toàn nhất là cotton. Áo nên có miếng đệm mút mỏng, vì khi mang thai, đầu ngực thường rất lớn, nếu bạn mặc áo mỏng quá, phần nhũ hoa sẽ lộ ra rất xấu xí và vô duyên.

 - 2
Áo lót với tiêu chí thoải mái, nhẹ nhàng, an toàn và cả đẹp mắt 
 - 3
 - 4
Những món nội y nhỏ xinh này các bà bầu đừng ngại!

2. Quần lót - Panties 

Quần lót yếu tố trước nhất là phần chun cạp phải không được quá chật, phần đũng và mông không được ôm sát quá. Nên chọn những chiếc quần có chun co giãn tốt, độ rộng vừa đủ để ôm phủ hết vòng ba. Tránh hiện tượng quần bị lọt khe gây cảm giác đau đớn và khó chịu. 

Những đường viền của quần cũng nên chọn loại mềm, để tránh in hằn lên đùi, bụng. Lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa là bạn nên dùng những chiếc quần lót có cạp cao, chất liệu mềm mại, thấm hút và co giãn tốt.

Có hai loại quần lót chính cho thai phụ là mini panties (loại quần cạp dưới bụng bầu) và maxi panties (loại quần cạp bên trên và bao trọn chiếc bụng bầu). Khi bạn mặc váy liền, đầm liền hoặc đi ngủ thì nên chọn maxi panties nó sẽ cho bạn sự thoải mái, giữ chặt chiếc bụng một cách êm ái. Nhưng khi mặc đồ rời, chân váy rời, bạn nên mặc mini panties để tránh lòi cạp quần lót ra bên ngoài trang phục.

 - 5
 - 6
Quần chíp cho thai phụ phải rộng rãi, mềm mại và thấm hút mồ hôi để tránh các bệnh nhạy cảm

3. Quần đùi - Pantyhose 

Pantyhose được hiểu là những chiếc quần ôm sát thân dướt, phủ toàn bộ đùi và chân của người mặc. Những chiếc quần này có thiết kế 2 trong 1. Tức là bạn vừa có thể mặc chúng làm đồ lót và mặc cả khi ở nhà, ra đường nếu biết khéo phối hợp.  Pantyhose chủ yếu dành cho phụ nữ mang thai với thiết kế cạp và đũng đặc biệt tốt cho sự phát triển của chiếc bụng bạn đang mang theo. Những chiếc quần này ngoài công dụng đồ lót còn giữ ấm đôi chân, tạo sự thoải mái bất ngờ khi sử dụng vì nó xóa tan đi cảm giác khó chịu, bức bách khi phải mặc đồ lót lẫn thường phục trong những ngày nóng nực.

 - 7
 - 8
Không ai có thể tước đi cái quyền làm đẹp của bạn kể cả khi đang mang bầu nặng nề và xù xì

Sample Text

Copyright © Bà bầu, đồ dùng bà bầu, dinh dưỡng bà bầu | Thiết kế bởi http://babauaz.blogspot.com Nội dung, dịch vụ sản phẩm trên website được tài trợ bởi taiwiki.com